Nhà khoa học

Đây là một sự kiện kết nối khoa học trực tuyến  nhằm tăng cườngsự tương tác giữa các nhà khoa học và các em học sinh trung học cơ sở.

Các nhà khoa học đăng tải hồ sơ thông tin của mình lên website, trả lời các câu hỏi của học sinh liên quan đến lĩnh vực khoa học, nghiên cứu của mìnhđồng thời tham gia đối thoại   cùng các em ở những buổi chat trực tuyến . Các em học sinh sẽ bầu chọn cho nhà khoa học mà các em yêu thích cho giải thưởng Khoa học Trường học. Giải thưởng này sẽ được nhà khoa học sử dụng để tổ chức các hoạt động, sân chơi khoa học khác dành cho học sinh.

Tham gia vào sự kiện, bên cạnh “thử thách” kỹ năng giao tiếp về khoa học đến giới trẻ, các nhà khoa học còn có cơ hội để hiểu thêm góc nhìn  của giới trẻ hiện nay đối với khoa học và vai trò của các nhà khoa học.

Dự kiện diễn ra khi nào?

Các sự kiện được tổ chức xuyên suốt trong năm. Sự kiện đầu tiên sẽ được diễn ra từ ngày 2/5 – 13/5/2016 ở Thành phố Hồ Chí Minh.

Những kiểu câu hỏi nào các em học sinh hay hỏi?

Học sinh sẽ hỏi các nhà khoa học về bất kỳ điều gì các em thích, từ các con rô-bốt đến thành phần trên mặt bánh pizza. Tuy nhiên, học sinh sẽ được khuyến khích để đặt các câu hỏi liên quan đến chủ đề của sự kiện đó. Tất cả các câu hỏi sẽ được kiểm duyệt, loại bỏ những câu trùng lặp cũng như những câu hỏi mang tính xúc phạm, hay dùng từ ngữ thiếu văn minh.

Những buổi chat trực tuyến sẽ diễn ra như thế nào?

Mỗi buổi chat trực tuyến kéo dài trong 30 phút theo hình thức hỏi đáp nhanh nhanh   và vui nhộn về khoa học. Mỗi một chủ đề của sự kiện sẽ diễn ra trong vòng 2 tuần (từ thứ 2 – đến thứ 6) và  được tổ chức tối đa 3 buổi chat trong một ngày và trong trường hợp.

Dự án mong đợi các nhà khoa học có thể thu xếp tham gia toàn bộ các buổi chat trực tuyến để có thể tạo được nhiều nhất cơ hội cho học sinh được tương tác trực tiếp với nhà khoa học.

Giải thưởng được sử dụng cho mục đích gì?

Ở mỗi chủ đề của dự án, sẽ có một nhà khoa học nhận được giải thưởng Khoa học trường học trị giá 10.000.000 VND (mười triệu đồng), giải thưởng/số tiền này sẽ được sử dụng cho việc thực hiện một dự án nhỏ nhằm kết nối khoa học với học sinh như: sân chơi khoa học, triễn lãm khoa học, làm video hay bản tin truyền thông về khoa học, tổ chức đưa học sinh tham quan các viện nghiên cứu, giao lưu với nhà khoa học. Hãy nhấp vào ĐÂY để xem những người chiến thắng trước đây đã làm gì với số tiền họ thắng được.

Sẽ mất bao nhiêu thời gian để tham gia sự kiện?

Phần lớn các nhà khoa học chia sẻ rằng họ dành khoảng 2 giờ mỗi ngày cho sự kiện này; 1 giờ dành cho những buổi chat trực tuyến và một giờ còn lại để trả lời các câu hỏi của học sinh, thường thì là vào buổi tối sau giờ làm việc.

Về những chủ đề khoa học thì sao?

Sự kiện được chia thành những chủ đề với sự tham gia của 1 nhóm gồm 5 nhà khoa học ở mỗi chủ đề. Chủ đề của sự kiện sẽ rất đa dạng trong lĩnh vực khoa học và nghiên cứu – không chỉ giới hạn ở sinh học, hóa học và vật lý. Một số là những lĩnh vực chung chung được đặt tên theo một nguyên tố hóa học nào đó và mô tả một sự kết hợp giữa các nhà khoa học đến từ nhiều chuyên môn khác nhau, ví dụ như Lĩnh vực Bari. Số còn lại là những lĩnh vực theo chủ đề, ví dụ như Lĩnh vực Tầm nhìn. Chủ đề đầu tiên của dự án là Nhóm các bệnh truyền nhiễm.

Tôi có cần trang bị phần mềm hay công cụ đặc biệt gì không?

Tất cả những gì anh/chị cần là một máy tính có nối mạng. Những buổi đối thoại trực tuyến được thực hiện dưới dạng chat tin nhắn (không cần video hay âm thanh) ngay trên website này.

Ai có thể đăng ký tham gia?

Sự kiện nhằm góp phần hỗ trợ học sinh nhận thấy được sự đa dạng về nghề nghiệp trong lĩnh vực khoa học, vì vậy chúng tôi hoan nghênh tất cả những nhà khoa học từ lĩnh vực nghiên cứu học thuật cho đến các lĩnh vực công nghiệp tham gia hỗ trợ dự án này.(Nghiên cứu sinh cho đến giáo sư).

Làm sao để tôi được chọn tham gia?

Các nhà khoa học khi đăng ký tham gia sự kiện sẽ được yêu cầu viết một câu tóm tắt về công việc của mình để giới thiệu cho các em học sinh (từ 12-14 tuổi). Dựa vào đó, nhóm dự án, gồm Trung tâm Phát triển Khoa học và Công nghệ trẻ (TST) và Đơn vị Nghiên cứu Lâm sàng Đại học Oxford (OUCRU), sẽ gởi thông tin xác nhận về sự tham gia anh/chị trong dự án. Anh/chị có thể tìm hiểu thêm về quy trình đăng ký tại đây.